Home > Hosting > Linux Hosting > Wordpress > Thủ thuật tăng tốc độ, giảm thời gian load trang wp-admin

Thủ thuật tăng tốc độ, giảm thời gian load trang wp-admin

Đã bao giờ bạn cảm thấy khó chịu khi truy cập trang wp-admin rất chậm chạp. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số cách để giảm thời gian load trang wp-admin.

Những nguyên nhân khiến wp-admin load chậm

Rất khó để có thể nói cho bạn biết chính xác những gì khiến wp-admin load chậm, nhưng dưới đây là một số vấn đề phổ biến nhất mà chúng tôi sẽ đề cập:

  • Hosting quá tải hoặc thiếu tài nguyên
  • Cài đặt quá nhiều plugins
  • Sử dụng phiên bản PHP cũ
  • WordPress Heartbeat API
  • Cơ sở dữ liệu không được tối ưu
  • Giới hạn bộ nhớ WordPress thấp
  • Tải quá nhiều nội dung
  • Sử dụng các widget bảng điều khiển không cần thiết

Làm thế nào để giảm thời gian load trang wp-admin

1. Xem xét nâng cấp Hosting của bạn

Đây có lẽ không phải là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm, nhưng nó là một trong những vấn đề phổ biến nhất.

Đôi khi, hosting của bạn có thông số quá thấp so với yêu cầu của mã nguồn. Điều này sẽ dẫn đến việc wp-admin của WordPress load chậm.

Vì vậy – bạn có thể thử tất cả các cách sửa lỗi khác trong danh sách này trước. Nhưng đôi khi cách khắc phục duy nhất là nâng cấp hosting/vps lên gói phù hợp hơn với thông số cao hơn.

TENTEN.VN cung cấp WordPress hosting sử dụng Litespeed và ổ cứng SSD tối ưu tốt nhất dành cho wordpress

2. Sử dụng Query Monitor để phát hiện các plugin gây chậm

Lưu ý: Vô hiệu hoá tạm thời các plugins tạo cache trước khi sử dụng plugins này.

Khi bạn cài đặt WordPress lần đầu và chưa cài thêm bất kỳ plugins nào, bảng điều khiển của bạn có thể tải rất nhanh. Nhưng khi bạn cài đặt nhiều plugin hơn, nó bắt đầu chạy chậm lại, phải không?

Vì vậy, làm thế nào để bạn có thể tìm thấy các plugin tiêu tốn quá nhiều tài nguyên? Với một plugin miễn phí tuyệt vời có tên là Query Monitor bạn có thể làm được điều này.

  • Hướng dẫn cài đặt plugins cho wordpress

Khi bạn cài đặt và kích hoạt Query Monitor, bạn có thể nhấp vào new option trong thanh công cụ WordPress của mình để mở giao diện plugins. Sau đó, đi đến tab Queries by Component và tìm kiếm các plugin gây chậm:

Screenshot_87

Nếu bạn tìm thấy một plugin chậm, hãy xem xét việc vô hiệu hóa và xóa nó (nếu có thể) hoặc tìm một giải pháp thay thế hiệu quả tốt hơn (nếu bạn thực sự cần chức năng đó).

3. Sử dụng phiên bản mới nhất của PHP

WordPress được xây dựng với PHP, nhưng phiên bản PHP chính xác mà trang web của bạn đang sử dụng phụ thuộc vào phiên bản PHP nào được cài đặt trên máy chủ của bạn.

Ngoài việc an toàn hơn, các phiên bản PHP mới hơn cung cấp các cải tiến hiệu suất lớn so với các phiên bản cũ hơn, đó là lý do tại sao nhóm phát triển WordPress đang cố gắng thúc đẩy người dùng WordPress cập nhật lên các phiên bản PHP gần đây nhất.

Ví dụ, trong các điểm chuẩn PHP của Kinsta, bạn có thể thấy rằng PHP 7.3 có thể xử lý nhiều hơn gấp ba số lượng yêu cầu mỗi giây mà PHP 5.6 có thể xử lý:

giảm thời gian load trang wp-admin

Nhưng mặc dù vậy, hầu hết người dùng WordPress vẫn đang chạy PHP 5.6 (hoặc cũ hơn) và bạn có thể là một trong số họ!
Bạn có thể cập nhật phiên bản trang web PHP của bạn thông qua máy chủ của bạn.

5. Dọn dẹp cơ sở dữ liệu của bạn (Đặc biệt là các cửa hàng thương mại WooCommerce)

Theo thời gian, cơ sở dữ liệu WordPress của bạn sẽ nhận được rất nhiều thông tin trực tuyến, dưới dạng sửa đổi bài đăng, tạm thời, v.v. Điều này đặc biệt phổ biến với các cửa hàng sử dụng WooCommerce, nơi bạn sẽ có rất nhiều khách hàng đã hết hạn trong cơ sở dữ liệu của mình.

Bạn có thể xóa phần lớn dữ liệu rác một cách an toàn mà không ảnh hưởng tiêu cực đến trang web của bạn.

Để làm điều đó, bạn có thể sử dụng plugins sau: WP-Optimize

6. Tăng giới hạn bộ nhớ WordPress

Đôi khi, bảng điều khiển quản trị viên WordPress của bạn đang gặp phải một nút cổ chai do giới hạn bộ nhớ PHP của trang web WordPress của bạn.

Trường hợp này bạn chỉ cần tăng giới hạn bộ nhớ trong trang web của bạn đôi khi có thể khắc phục sự cố.

Nếu máy chủ của bạn cho phép bạn tự tăng giới hạn bộ nhớ PHP, bạn có thể làm như vậy bằng cách thêm dòng này vào đầu tệp wp-config.php của bạn:

define('WP_MEMORY_LIMIT', '256M');

Nếu máy chủ của bạn không cho phép bạn tăng PHP theo cách thủ công, hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ máy chủ của bạn và hỏi xem họ có làm điều đó cho bạn không.

7. Giới hạn số lượng nội dung hiển thị trong wp-admin

Thông qua cài đặt Screen Options, WordPress cho phép bạn kiểm soát số lượng bài đăng, trang hoặc loại bài đăng tùy chỉnh để hiển thị tại một thời điểm (bao gồm cả sản phẩm WooC Commerce, đơn đặt hàng, v.v.):

Screenshot_85

Screenshot_86

8. Vô hiệu hóa các widget không cần thiết

Theo mặc định, bảng điều khiển WordPress của bạn đi kèm với rất nhiều widget mà bạn có thể không bao giờ sử dụng.

Ví dụ: trên trang bảng điều khiển chính, bạn có các widget tin tức và sự kiện. Ưidget thực hiện các cuộc gọi bên ngoài để tải thông tin đó, làm chậm bảng điều khiển của bạn.

Để vô hiệu hóa các widget không cần thiết, bạn có thể sử dụng plugin Widget Disable miễn phí.

Sau khi bạn cài đặt và kích hoạt nó, hãy vào Appearance → Disable Widgets và loại bỏ tất cả các widget mà bạn không sử dụng. Nếu các plugin khác đã thêm các widget – như WooC Commerce – thì bạn cũng có thể vô hiệu hóa các widget đó.

Screenshot_88

Kết luận

Qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho các bạn một số biện pháp để có thể tăng tốc wp-admin của mình. Nếu có bất kỳ chia sẻ nào các bạn có thể để lại ý kiến ở phần bình luận phía dưới. Chúc các bạn thành công.