Home > Dịch vụ VPS > Làm gì khi IP Server gởi Email bị Blacklist

Làm gì khi IP Server gởi Email bị Blacklist

Không như Web Hosting, máy chủ (server), VPS, Dedicate, Colocation là dạng dịch vụ mà khách hàng thuê phải tự quản trị và vận hành các phần mềm bên trong. Nếu không quản lý tốt, Server của bạn sẽ lâm vào tình trạng phát tán thư rác với số lượng lớn. Trong trường hợp này, các hệ thống máy chủ khác như Yahoo, Gmail, Hotmail và các máy chủ nhận Email nói chung sẽ ngăn chặn không nhận Email từ Server của bạn.

Blacklist

Blacklist là tên thường gọi của các tổ chức thống kê các máy chủ gởi thư rác. Các tổ chức này là phi lợi nhuận, họ làm việc độc lập không chịu ảnh hưởng của bất kỳ cơ quan hay chính phủ nào. Họ dùng nhiều biện pháp để bắt được IP của bạn, đơn giản là:

 • Nhận thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ (ISP/HP) Email phối hợp
 • Các phản hồi từ người sử dụng đã từng nhận Email rác từ máy chủ của bạn (giống như bạn đánh dấu Spam/Junk trong Yahoo/Gmail/Hotmail)
 • Họ giăng bẫy (spam traps) bằng cách sử dụng nhiều địa chỉ ngẫu nhiên, nếu máy chủ của bạn gởi email vô những địa chỉ này thì đương nhiên được xem là thư rác.


Các tổ chức này làm việc theo quy tắc riêng của họ, vì vậy một số tổ chức không được các ISP/HP đánh giá cao, dữ liệu của họ không đáng tin cậy. Vô hình chung, việc này trở thành con dao 2 lưỡi, Server IP tốt thì lại bị đánh giá xấu. Một số tổ chức yêu cầu bạn phải trả tiền để gỡ ra, những tổ chức này không đáng tin, bạn không nên làm điều này. Đa số còn lại đều có trang cho bạn gởi yêu cầu gỡ ra hoặc nó sẽ tự động tháo gỡ sau vài ngày nếu không nhận thấy IP của bạn tiếp tục gởi thư rác.


Kiểm tra IP của bạn


Có nhiều website cung cấp công cụ cho bạn thực hiện kiểm tra tức thời và định kỳ, bạn có thể bắt đầu với:

Nếu dính vào Blacklist nào, bạn sẽ thấy biểu tượng màu đỏ, Click vào đó để biết hướng dẫn và cách tháo gỡ.

Gỡ IP ra khỏi Blacklist

Chúng tôi chỉ đề cập một vài Blacklist nổi tiếng, đáng tin cậy và thường được các ISP/HP sử dụng. Tuy nhiên, trước khi thực hiện việc này, bạn phải chắc là bạn đã xử lý vấn đề trên máy chủ của mình. Lưu ý rằng:

 • Blacklist có thể giam IP của bạn lâu hơn hoặc bạn không gỡ được nếu tái diễn nhiều lần
 • Đa số các ISP/HP không cho phép bạn đổi IP vì lý do bị Blacklist


Các Blacklist phổ biến

 

 

 • UCE Protect Network
  http://www.uceprotect.net/en/rblcheck.php
  • Blacklist này không cho phép bạn gỡ IP, nếu bạn dính ở Level-1-2, bạn xem kỹ kết quả kiểm tra để biết thời điểm bị dính, sau 7 ngày nó sẽ tự xóa.
  • Nếu bạn dính ở Level-3 là rất nặng, chỉ có nhà cung cấp dịch vụ IP/DataCenter mới gỡ ra được. Nhưng thường thì chỉ có IP Dynamic, ADSL mới dính vào Level 3.