Home > Kiến thức hữu ích > Lựa chọn Web Hosting có ảnh hưởng đến SEO không?

Lựa chọn Web Hosting có ảnh hưởng đến SEO không?

 

Bên cạnh việc thực hiện các mẹo SEO hữu ích cho website, việc lựa chọn Web Hosting cũng là một trong những yếu tố quyết định, ảnh hưởng đến SEO. Web Hosting ảnh hưởng đến SEO như thế nào? Làm thế nào để lựa chọn được dịch vụ lưu trữ phù hợp? Bài viết dưới đây, TENTEN sẽ chia sẻ cho các bạn.

Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu trang web của bạn. Nếu bạn chọn trải nghiệm dịch vụ lưu trữ tại một nhà cung cấp uy tín, chất lượng thì bạn có thể đạt được mục tiêu SEO nhanh hơn và ngược lại khi bạn gặp phải dịch vụ không tốt có thể ảnh hưởng đến những nỗ lực của bạn. Mức độ ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào kích thước website và mức lưu lượng truy cập tổng thể của nó, tuy nhiên một hosting tồi tệ sẽ góp phần ảnh hưởng nặng nề hơn.

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn hiểu được vì sao mà một hosting có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn và làm thế nào để chọn được một môi trường lưu trữ hữu ích có thể hỗ trợ SEO hiệu quả.

5 yếu tố khiến việc lựa chọn Web Hosting ảnh hưởng đến SEO

1. Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến xếp hạng trong công cụ tìm kiếm. Mặc dù,không phải chỉ cần tải nhanh là đủ để trang web của bạn thăng hạng nhưng nó trực tiếp ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Sử dụng web hosting tải chậm sẽ dẫn đến cảm giác khó chịu cho người dùng khi cứ phải ngồi nhìn chằm chằm vào màn hình đang xoay vòng vòng. Trải nghiệm người dùng kém sẽ dẫn đến tỉ lệ thoát ra cao từ đó sẽ đẩy thứ hạng tìm kiếm đi xuống.

2. Mất dữ liệu = Mất thứ hạng

Trang web bị tấn công hay những sự cố tại trung tâm lưu trữ dữ liệu có thể gây ra mất dữ liệu website là những điều không mong muốn. Không một ai trong chúng ta thích nghĩ về nó, tuy nhiên cũng không thể loại trừ khả năng trang web của bạn phải đối diện với thảm họa này.

Để bảo vệ trang web và thứ hạng của bạn khỏi nguy mất dữ liệu, bạn cần phải có một số loại hệ thống sao lưu. Một hosting chất lượng cao sẽ có một hệ thống sao lưu tại chỗ sẽ giúp bạn nhanh chóng phục hồi từ bất kỳ trường không mong muốn nào ở trên.

3. Chứng chỉ SSL cải thiện xếp hạng

web hosting chứng chỉ SSL

Chứng chỉ SSL

Một trang web đáng tin cậy và được đảm bảo an toàn dữ liệu chính là một trong những yếu tố rất quan trọng trong xếp hạng tìm kiếm. Nếu trang web của bạn không được sự tin cậy của Google thì sẽ rất khó có được vị trí xếp hạng tốt. Tương tự, đối với khách hàng truy cập của bạn, họ sẽ không mua bất cứ thứ gì từ thương hiệu của bạn nếu website không đáng tin.

Một cách dễ dàng để cải thiện niềm tin của bạn là cài đặt chứng chỉ SSL trên trang web của bạn . Chứng chỉ SSL sẽ mã hóa kết nối giữa máy chủ của bạn và trình duyệt web của người dùng. Điều này sẽ cho phép trao đổi thông tin cá nhân an toàn. Nhưng ngoài việc làm cho khách truy cập của bạn cảm thấy an toàn thì chứng chỉ SSL cũng sẽ giúp trang web của bạn cải thiện thứ hạng của nó. Kể từ năm 2014, Google đã thừa nhận rằng chứng chỉ SSL cũng là một trong những yếu tố xếp hạng.

TENTEN hiện đang triển khai chương trình nhập mã SSL5 để nhận được mức giá chỉ từ 166k/năm sử dụng dịch vụ chứng chỉ SSL. Nhanh tay đăng ký ngay tại đây.

4. Các vấn đề về thời gian hoạt động

Không có máy chủ nào có thể đảm bảo 100% thời gian hoạt động, nhưng máy chủ lưu trữ của bạn càng tốt thì thời gian hoạt động của trang web càng cao. Nếu bạn đã trải qua thời gian chết cao, thì có lẽ là lúc để nghĩ về việc chuyển đổi môi trường hosting của bạn. Dịch vụ web hosting của TENTEN có thể đảm bảo thời gian hoạt động lên tới 99%, mời các bạn cùng tham khảo và trải nghiệm.

Việc thời gian hoạt động trang không ổn định không ảnh hưởng đến xếp hạng quá nhiều, nhưng nó có thể có tác động tiêu cực đến trải nghiệm người dùng của bạn. Nếu một người cố gắng truy cập vào trang web của bạn nhiều lần và trang web của bạn đang ngoại tuyến thì  họ sẽ không quay trở lại. Điều này có thể có tác động tiêu cực đến tỷ lệ thoát và CTR của bạn từ các công cụ tìm kiếm.

5. Vị trí và hiệu suất máy chủ

lựa chọn web hosting

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web chính là vị trí của máy chủ vật lý. Điều này sẽ phụ thuộc vào loại web hosting bạn đang sử dụng. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng Cloud Hosting thì nó sẽ không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng Shared Hosting hoặc máy chủ chuyên dụng, thì khoảng cách càng xa máy chủ, website sẽ càng load chậm hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn có một máy chủ chất lượng cao, điều này sẽ được bù đắp thông qua một CDN tích hợp và một môi trường máy chủ có hiệu năng cao.

Làm thế nào để chọn được một loại web hosting thân thiện với SEO

Một máy chủ thân thiện với SEO sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại trang web bạn chạy và số lượng lưu lượng truy cập bạn nhận được. Và chúng tôi khẳng định rằng không có lựa chọn lưu trữ hoàn hảo cho mọi phong cách trang web.

Ví dụ: nếu bạn có một trang web nhỏ không nhận được nhiều lưu lượng truy cập thì dịch vụ  Shared Hosting là đủ để hỗ trợ trang web của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận được hàng trăm nghìn khách truy cập mỗi tháng thì việc sử dụng Shared Hosting có thể sẽ có tác động tiêu cực đến hiệu suất và xếp hạng của trang web. Trong trường hợp đó, việc nâng cấp lên VPS , Cloud Hosting hoặc máy chủ lưu trữ chuyên dụng sẽ là tốt nhất.

Để tìm máy chủ thân thiện với SEO tốt nhất, hãy đánh giá lựa chọn web hosting của bạn với các yếu tố bên dưới:

  1. Hosting có đáp ứng được về hiệu suất không? Nếu bạn không chắc chắn, hãy dành một chút thời gian để kiểm tra đánh giá của người dùng trực tuyến.
  2. Hosting của bạn có bao gồm hệ thống sao lưu tự động hoặc sử dụng plugin của bên thứ ba không?
  3. Bạn có khả năng cài đặt hoặc mua chứng chỉ SSL cho trang web của mình không?
  4. Hosting của bạn có đảm bảo thời gian hoạt động của trang web cao không? Có đảm bảo sao lưu dữ liệu không?
  5. Bạn có thể chọn vị trí trung tâm dữ liệu của mình không? Hoặc, hosting bao gồm một CDN tích hợp hoặc bên thứ ba không?

Đi qua các câu hỏi trên sẽ giúp bạn tìm thấy một hosting phù hợp có hiệu suất cao thực sự để hỗ trợ thứ hạng của bạn, chứ không phải chôn vùi trang web của bạn trong hàng loạt kết quả tìm kiếm. Tóm lại, Web Hosting bạn lựa chọn có thể có tác động lớn đến nỗ lực SEO của bạn. Nếu trang web của bạn chưa được xếp hạng cao như bạn nghĩ, thì có thể hosting của bạn chính là thủ phạm.

Nếu bạn đang gặp rắc rối hay băn khoăn về việc lựa chọn hosting cho trang web của mình hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn. Truy cập vào website của TENTEN  để nhận được tư vấn trực tuyến hoặc bình luận ngay dưới bài viết này. Hy vọng bài viết của chúng tôi có thể hữu ích cho các bạn.