Home > Kiến thức hữu ích > NameServer là gì

NameServer là gì

Đã bao giờ bạn thắc mắc về cách hoạt động của tên miền website tức làm thế nào mà khi ta gõ một tên miền lại có thể vào được website mình cần? Đó chính là một quá trình được điều phối bởi các Name Server (máy chủ tên miền) dựa theo hệ thống tên miền (DNS). Vậy rốt cuộc các Name Server là gì và nó hoạt động như thế nào?

Khái niệm về Server là gì?

Khái niệm đầu tiên ta cần phải nhắc đến đó chính là các Server (máy chủ). Nói nôm na là máy chủ được sinh ra để “làm chủ” tức làm công việc điều phối các thiết bị xung quanh để nó hoạt động đồng nhất và trơn tru. Server thực ra chỉ là một CPU có cấu hình rất mạnh, sử dụng hệ điều hành riêng có thể xử lý và truyền tải nhanh các dữ liệu.

nameserver là gì

Nameserver là gì?

Ta có thể hình dung trong một phòng làm việc có nhiều máy tính cùng các loại trang thiết bị khác nhau như máy in, máy photocopy,… Khi một máy nào đó muốn in tài liệu, ta không cần phải mang máy in tới cài trên máy đó mà chỉ cần cài máy in lên một máy chủ (server) và tất cả các máy nếu muốn in chỉ cần in qua máy chủ này.

Ngoài ra, những dữ liệu chung của công ty có thể lưu trên server này và các máy khác khi cần có thể truy cập để lấy ra thông qua hệ thống mạng nội bộ. Tất nhiên, ví dụ ở trên chỉ là một trường hợp ứng dụng của server và còn rất nhiều trường hợp khác ứng dụng server để quản lý hoạt động của các thiết bị trong hệ thống.Vậy Name Server là gì?

Trước hết ta tìm hiểu sơ qua quá trình truy cập tên miền để vào website. Thực chất mỗi website được xác định bởi một địa chỉ IP. Tức là muốn truy cập vào website nào thì ta phải gõ IP đó vào thanh trình duyệt. Tuy nhiên, địa chỉ IP là một dãy số rất dài và khó nhớ nên cần phải có một cái tên có ý nghĩa sao cho khi gõ cái tên đó trên thanh trình duyệt thì nó vẫn đến website thay cho địa chỉ IP.

Cái tên có ý nghĩa đó người ta gọi là tên miền, tuy nhiên tên miền không thể thay thế địa chỉ IP mà nó chỉ có nhiệm vụ làm trung gian để dẫn đến địa chỉ IP mà mình cần truy cập. Do vậy, cần có một máy chủ để thực hiện quá trình chuyển dịch từ Tên miền sang địa chỉ IP và máy chủ đó được gọi là Name Server (hoặc DNS Server) – máy chủ tên miền.

 

Vậy làm thế nào mà các Name Server có thể thực hiện được quá trình chuyển dịch này? Câu trả lời đó chính là nhờ Hệ thống tên miền (DNS).

DNS - tên tiếng Anh là Domain Name System hay còn gọi là Hệ thống tên miền có nhiệm vụ như một cuốn danh bạ lưu giữ thông tin của tất cả IP cùng với tên miền tương ứng. DNS đã lưu giữ hết mọi dữ liệu nên các Name Server chỉ làm mỗi một việc đó là truy cập vào cuốn danh bạ này để tra ra địa chỉ IP tương ứng với tên miền mà bạn cần truy cập sau đó thực hiện công việc chuyển đổi tên miền đó ra dải IP để có thể truy cập vào website mình mong muốn.
Quá trình chuyển đổi này xảy ra rất nhanh do các Name Server có cấu hình rất mạnh giúp việc xử lí dữ liệu chỉ trong tích tắt.